[Kiến thức] cách sử dụng máy đo huyết áp cơ với 3 bước đơn giản

16/11/2018

Máy đo huyết áp cơ là thiết bị dường như không thể thiếu trong gia đình, đặc biệt quan trọng đối với những gia đình có người già. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sản phẩm này đúng cách để có hiệu quả tốt nhất. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng máy đo huyết áp cơ thông qua 3 bước đơn giản sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đo bằng máy đo huyết áp cơ

– Tư thế đo

Khi đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ, bạn có thể đo trong tư thế nằm hoặc ngồi. Tuy nhiên, đối với những người bị các bệnh về huyết áp, suy tĩnh mạch hay đái tháo đường, khi đo huyết áp định kỳ trong vòng 3 – 6 tháng, bạn nên đo ở tư thế đứng.

máy đo huyết áp cơ

Bạn có thể đo huyết áp ở tư thế nằm hoặc ngồi

Trước khi sử dụng thiết bị y tế này, bạn nên cởi bỏ những trang phục bó sát vào cơ thể. Bởi những trang phục này sẽ gây áp lực lên sự lưu thông của dòng máu làm cho kết quả đo bị ảnh hưởng. Bạn không nên sử dụng các chất có ga hay những chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…trước khi đo. Trong trường hợp bạn vừa đi ra ngoài, bạn nên nghỉ ngơi một chút rồi mới tiến hành đo.

– Chuẩn bị máy đo huyết áp cơ

Trong máy đo bằng máy đo huyết áp cơ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các bộ phận và thiết bị cần thiết để đo. Tai nghe mạch đập có chức năng khuếch đại âm thanh. Vì thế, bạn có thể dễ dàng nghe rõ tiếng mạch đập khi đo. Đồng hồ báo số đo giúp bạn có thể đọc được kết quả huyết áp. Đồng hồ này cần phải được nối với vòng bít.

máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ trong gia đình

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm quả bóp cao su. Chúng được dùng để bơm hơi vào vòng bít thông qua ống dẫn cao su. Bộ phận quan trọng nhất của máy đo huyết áp cơ là vòng bít. Chúng được làm bằng chất liệu vải có độ bền rất cao.

Bước 2: Quấn vòng bít của máy đo huyết áp cơ

Trước tiên, bạn mở vòng bít ra theo hình tròn. Sau đó, bạn luồn chúng vào bắp tay của người cần đo. Lưu ý là phần mép dưới của vòng bít phải cách phần khuỷu tay 2 – 3cm. Vạch đầu của vòng bít và mạch máu phải có cùng hướng với nhau. Như vậy kết quả đo mới chính xác. Nếu bạn để mép của vòng bít nằm trên mạch máu sẽ dẫn đến hiện tượng sai lệch kết quả.

Tiếp theo, bạn kéo nhẹ đầu vòng bít còn lại qua vòng sắt và quấn chúng quanh bắp tay. Bạn siết vòng bít lại bằng khóa nhưng chỉ dùng với một lực vừa phải, không nên chặt quá. Bạn cố định chúng bằng phần dán ở đầu.

Bước 3: Tiến hành đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ

máy đo huyết áp cơ

Tiến hành đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ

Việc đầu tiên khi tiến hành sử dụng máy đo huyết áp cơ, bạn cần gắn ống tai nghe lên tai để nghe mạch đập trong quá trình đo. Tiếp đến, bạn dùng tay phải nắm quả bóp cao su vào bơm khí vào vòng bít, vừa bơm khi vào vừa phải quan sát đồng hồ. Bạn ngừng bơm khí khi thấy kim chỉ ở vị trí 20 hoặc quan sát thấy chúng cao hơn 20 – 30 mmHg so với chỉ số huyết áp bình thường của huyết áp tâm thu.

Sau đó, bắt đầu xả hơi từ từ qua van. Trong khi xả hơi van, bạn cần phải chú ý lắng nghe nhịp đập của mạch đồng thời quan sát chỉ số trên đồng hồ. Huyết áp tâm thu tương đương với nhịp đập đầu tiên ứng với chỉ số trên đồng hồ còn nhịp đập cuối cùng là chỉ số huyết áp tâm trương.

Như vậy, bạn đã tiến hành thực hiện xong việc đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ. Các thao tác thực hiện không quá khó để bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hãy là người bảo vệ sức khỏe của mọi người trong nhà một cách tốt nhất.

Nguồn: dientudienlanh.info

Ý kiến bạn đọc