MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT là gì? Công dụng, cấu tạo & cách sử dụng

05/11/2018

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì việc xây dựng một chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Hơn nữa việc thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết của cơ thể là điều nên làm giúp cho việc kiểm soát tình trạng sức khỏe tốt hơn. Đây cũng là lý do mà các bác sĩ khuyên các bệnh nhân tiểu đường cần trang bị cho mình một chiếc máy đo đường huyết tại nhà.

1. Máy đo đường huyết là gì?

Máy đo đường huyết ( có tên tiếng anh: Blood Glucose Meter) là một thiết bị y tế được sử dụng để đo lượng đường (glucose) có trong máu. Hiện nay, máy đo đường huyết là thiết bị kiểm tra sức khỏe tốt nhất, đo chính xác độ đường trong máu qua các thông số hiển thị cực kỳ chính xác.

máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết là gì?

Hoạt động chính của việc kiểm tra đường huyết bằng máy nằm ở que thử. Tại đầu que thử có thuốc thử, thông qua phản ứng điện hóa giữa thuốc thử ở đầu que thử và lượng đường trong máu, máy sẽ hiển thị mức đường huyết tương ứng. Kết quả đo đường huyết tại nhà chỉ phản ánh mức đường huyết tại thời điểm kiểm tra.

2. Công dụng và cấu tạo máy đo đường huyết

– Công dụng của máy đo đường huyết: Dùng để đo lượng đường trong máu một cách chính xác và hiệu quả nhất, thời gian đo nhanh chóng, hiển thị kết quả chính xác, giúp người sử dụng điều chỉnh tốt lượng đường trong máu, điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt cho hợp lí

may do duong huyet

Cấu tạo máy đo đường huyết

– Cấu tạo của máy đo đường huyết gồm:

+ Màn hình LCD giúp hiện thị chỉ kết quả.

+ Các nút bấm bên hông máy

+ 1 bộ nhớ: Giúp lưu trữ kết quả đo trong khoảng thời gian nhất định

+ 1nguồn

+ 1 đầu vào

+ Bút lấy máu

+ Phần mềm đi kèm

3. Cách sử dụng máy đo đường huyết

Cách sử dụng máy đo đường huyết

Cách sử dụng máy đo đường huyết như sau:

+ Rửa tay sạch sẽ trước khi sử dụng. Lau khô tay rồi lấy que thử ra khỏi lọ que thử tránh làm ướt, nếu để tay ướt khi lấy máu máu sẽ không lan được trên da.

+ Vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở bút, có những loại chỉ cần giật mạnh là mở được.

+ Lắp kim lấy máu vào ống bút, cắm kim cho tới khi kim chạm đáy ống bút.

+ Vặn bỏ đầu bọc bằng nhựa của kim.

+ Lắp đầu bút lấy máu trở lại.

+ Điều chỉnh độ sâu của kim cho phù hợp với từng loại da theo từng mức độ 1&2, 3, 4&5.

+ Lên cò bút bằng cách kéo phần cuối bút cho đến khi nghe thấy tiếng “bíp”.

+ Lấy que thử cắm vào máy, máy sẽ tự động khởi động, có thể khởi động máy trước rồi gắn que vào sau.

+ Máy sẽ tự động nhận diện và hiện số code trên máy, người sử dụng phải chắc chắn rằng số code hiện trên máy và trên hộp que là giống nhau.

+ Tiến hành lấy máu: xoa nhẹ đầu ngón tay cho máu chạy về đầu ngón tay cần lấy máu, đặt đầu ngón tay cần lấy máu áp sát đầu bút lấy máu, sau đó nặn cho máu ra chừng 1 giọt.

+ Chạm nhẹ giọt máu vào khe lấy máu của que thử, máu sẽ tự động được hút vào khe nhờ công nghệ drawing, khi máu được hút đầy khe máy sẽ kêu bíp một tiếng để báo hiệu và chờ cho kết quả. Sau khoảng vài giây máy sẽ hiển thị kết quả đo.

Hiện nay trên thị trường có rất nơi bán thiết bị này vì thế rất dễ mua phải hàng giả hàng kém chất lượng, bạn nên chọn mua máy ở những nơi uy tín, chất lượng để có thể mua được thiết bị tốt nhất cho mình!

Nguồn: dientudienlanh.info

Ý kiến bạn đọc