Máy đo huyết áp điện tử là gì? Cách sử dụng và các lưu ý cần thiết

02/11/2018

Máy đo huyết áp điện tử là một trong các thiết bị y tế giúp hỗ trợ phòng tránh bệnh tật vô cùng hiệu quả đối với các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị này đúng cách. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách dùng cũng như những lưu ý quan trọng về sản phẩm thông qua bài viết sau đây.

1. Máy đo huyết áp điện tử là gì?

Ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe được đề cao và chú ý hơn bao giờ hết, từ đó các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe cũng xuất hiện nhiều hơn, trong đó có máy đo huyết áp điện tử. Vậy máy đo huyết áp điện tử là gì?

Máy đo huyết áp điện tử

Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị được dùng để đo áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong các mạch máu thông qua những chỉ số hiện trên màn hình của thiết bị. Sản phẩm này giúp kiểm soát huyết áp của bản thân và những người trong gia đình, những người có nguy cơ bị tăng huyết áp. Nhờ việc chăm chỉ đo huyết áp mà ta có thể kiểm soát được sự tăng huyết áp một cách bất ngờ, phòng tránh được các bệnh có nguy cơ bị tai biến do huyết áp gây ra, cũng vì thế ta có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lí để đảm bảo cho sức khỏe của bạn cũng như gia đình bạn.

2. Những lưu ý khi đo máy đo huyết áp điện tử

Làm thế nào để đo được chỉ số huyết áp của bạn là chính xác nhất? Bạn cần phải quan tâm tới những lưu ý khi dùng máy đo huyết áp điện tử sau:

Lưu ý khi đo máy đo huyết áp điện tử

– Đầu tiên người được đo huyết áp nên ngồi thư giãn thoải mái trước khi đo từ 5 – 10 phút để có kết quả đo chính xác nhất. Không nên chạy bộ hay vận động mạnh trước đó vì nó sẽ cho kết quả bị chênh lệch cao hoặc thấp hơn

– Không uống rượu bia, hút thuốc và các chất kích thích trước đó vì đó có thể là nguyên nhân làm cho huyết áp tăng.

– Không ăn uống, nói chuyện hay cử động trong thời gian đo huyết áp.

– Khi đo thì vòng quấn ở bắp tay tối thiểu là 33cm, cổ tay là 19,5cm. Tùy với cơ địa người của mỗi người khác nhau thì ta có độ dài ngắn của vòng quấn khác nhau. Bao khi quấn phải chặt nhưng không gây cảm giác khó chịu cho người được đo

– Kết quả đo cũng có thể bị sai lệch do máy do huyết áp điện tử hết pin

3. Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Máy đo huyết áp điện tử

Cách sử dụng máy huyết áp điện tử

Máy đo huyết áp điện tử thường có 2 loại là: máy đo huyết áp cổ tay hoặc máy đo huyết áp bắp tay. Mỗi loại lại có cách sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung bạn cần phải thực hiện đúng 4 bước dưới đây:

Bước 1: Cho người bệnh ngồi hoặc nằm thoải mái.

Bước 2:

+ Đối với máy đo huyết áp cổ tay: Quấn băng huyết áp vào phần cổ tay ở phía bên trong, cách cổ tay khoảng 1cm, quấn băng huyết áp vừa chặt với cổ tay

+ Đối với máy đo huyết áp bắp tay: Quấn băng huyết áp vào phần cánh tay ở phía bên trong, cách nếp gấp khủy tay 3cm, quấn băng huyết áp vừa chặt với cánh tay

Bước 3: Đặt tay bên đo ngang với vị trí tim

Bước 4: Bấm nút START/STOP để tiến hành đo huyết áp, máy tự động bơm hơi và xả hơi, khi có âm thanh là báo hiệu việc đó đã hoàn thành.

Trên đây là bài viết về máy đo huyết áp điện tử là gì? Những lưu ý khi dùng máy đo huyết áp điện tử? Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử ra sao? Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm một số thông tin bổ ích!

Nguồn: dientudienlanh.info

Ý kiến bạn đọc